Public
Authored by thanhquy

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 thật sự là gì

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 thật sự là gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh ngy hiểm, là kẻ giếc người thầm lặng, đem lại đau khổ cho rất nhiều người. Bệnh tiểu đường thường được chia thành 2 loại là bệnh tiểu đường type 1 và bệnh tiểu đường type 2. Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 như thể nào? Là câu hỏi mà mỗi chúng ta cần nắm rõ để có thể sớm nhận biết bệnh và điều trị kịp thời.

Bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 hay còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, đây là một phần riêng của bệnh tiểu đường, chiếm khoảng 10% trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Ở bệnh nhân tiểu đường type 1 là cơ thể không có khả năng sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể cho việc phân giải lượng đường trong máu, giải phóng năng lượng.

Bệnh tiểu đường nói chung hay bệnh tiểu đường type 1 nói riêng nếu không được nhận biết sớm và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như: bệnh lý tim mạch, suy thận, bệnh võng mạc, cao huyết áp, đột quỵ,… Mỗi chúng ta cần tìm hiểu và nhận biết sơm các triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 là gì để có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh tiểu đường type 1, type 2 giai đoạn đầu và cuối

Những triệu chứng bệnh tiểu đường type 1


1.Đi tiểu nhiều và khát nước liên tục

Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết tăng có, thận phải chịu trách nhiệm đào thải lượng đường dư thừa qua đường tiểu. Do đó, triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 thường gặp là đi tiểu nhiều hơn bình thường. Khi đi tiểu nhiều hơn, cơ thể sẽ mất nhiều nước, việc bù nước là rất cần thiết, người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy khát nước liên tục.

2.Nhanh đói và thường mệt mỏi

Năng lượng hoạt động chính của các tế bào sử dụng là lượng glucose được cung cấp hằng ngày vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, vì lượng glucose không thể chuyển hóa được khiến cho cơ thể không có năng lượng, tạo cảm giác đói và mệt mỏi thường xuyên.

3.Sụt cân không kiểm soát

Khi thức ăn không thể chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể sẽ đốt cháy cơ và chất béo để tạo thành năng lượng thay thế. Dù bệnh nhân vẫn ăn uống bình thường nhưng tình trạng sụt cân vẫn sẽ diễn ra.

4.Mờ mắt

Khi đường huyết tăng cao, nước sẽ có cơ chế kéo theo vào lòng mạch để pha loãng máu, khiến chó kích thước thủy tinh thể bị thay đổi, khiến tầm nhìn bị thay đổi, mờ mắt. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được khắc phục khi đường huyết trở về mức bình thường nên rất khó nhận biết. Bệnh nhân nen đi kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên về thị giác.

5.Buồn nôn và ói mửa

Các ceton lâu ngày sẽ tích tụ dần trong máu, khi đến một mức độ nhất định, sẽ gây ra tình trạng nhiễm toan ceton, biến chứng cấp tính đe dọa tính mạng người bệnh. Ceton sẽ làm dạ dày bị kích thích, dẫn đến tình trạng buồn nôn, ói mửa. Các ceton sẽ được tạo ra trong quá trình đốt cháy chất béo để tạo ra năng lượng thay thế khi không có đường.

Tìm hiểu thêm: Trung Tâm Tiểu Đường TOPPY

6.Khô miệng và ngứa da

Do cơ thể bị mất nhiều nước nên da sẽ khô và ngứa, triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 này thường gây ra tình trạng ngứa, khó chịu nhưng bệnh nhân ít khi có thể nhận ra sớm.

7.Thay đổi các sắc tố trên da

Triệu chứng của bệnh tiểu đường type 1 tiếp theo trên da sẽ xuất hiện các biểu hiện lạ như: u vàng phát ban, bạch biến, xơ cứng ngón tay, xuất hiện các vùng da sẩm màu. Vấn đề này xảy ra khi các dây thần kinh nhỏ bị tổn thương, khiến sắc tố da thay đỏi. Tuy nhiên, đây là dâu hiệu rất dễ bị bỏ qua vì rất dễ nhầm thành các căn bệnh khác.

Lối sống lành mạnh điều trị bệnh tiểu đường type 1

Chế độ ăn uống


Chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường là chế độ cân bằng dưỡng chất. Như những người bình thường, người bệnh tiểu đường cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, chế độ ăn cho nười bệnh có phần kiêng khem và khắt khe hơn. Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung nhiêu rau xanh và trái cây ít đường.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên hạn chế các loại thức ăn ngọt, dầu mỡ có hại, thức ăn nhanh, mỡ và da động vật. Đặc biệt là các chất kích thích sẽ khiến cho tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. không nên bỏ bữa và không được ăn quá no một lúc. Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày để việc hấp thu và giải phóng chất dinh dưỡng được kiểm soát.

Tham khảo thêm: Trung Tâm Tiểu Đường TOPPY

Chế độ vận động

Người lười vận động là 1 trong các nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường cần vận động đúng cách và thường xuyên. Bạn nên thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, khí công, yoga,… để tinh thần thoải mái, khí huyết lưu thông. Tránh các vận động quá sức nhằm ảnh hưởng xấu đến đường huyết và huyết áp của bạn. Bên cạnh đó, bệnh nhân nên thường xuyên thăm khám định kỳ và kiểm tra đường huyết mỗi ngày để có thể điều chỉnh phương pháp trị bệnh kịp thời.

Edited
22 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment